Sữa có giúp trẻ phát triển không?

Sữa có giúp trẻ phát triển không?

Sữa bò là thức uống phổ biến cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Nó thường được tiếp thị cho các bậc cha mẹ như một cách để tăng cường sự phát triển của trẻ, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho tuyên bố này hay không.

Bài viết này khám phá bằng chứng đằng sau những tác động tiềm tàng của sữa đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, khi nào nên đưa sữa vào chế độ ăn của con bạn và bao nhiêu là quá nhiều.

Sữa rất bổ dưỡng

Sữa từ lâu đã gắn liền với việc trẻ lớn lên, to khỏe. Một trong những nghiên cứu khoa học đầu tiên đánh giá mối quan hệ của sữa đối với sự phát triển ở thời thơ ấu được thực hiện vào năm 1928. Người ta ước tính rằng trẻ uống sữa đã tăng 20% ​​về cân nặng và chiều cao so với những trẻ không uống.

Tham khảo: 5 loại thực phẩm từ sữa có ít lactose tự nhiên.

Các nghiên cứu gần đây hơn tập trung vào ảnh hưởng của sữa đối với sự phát triển của trẻ nhỏ đã mang lại nhiều kết quả khác nhau, đặc biệt khi các yếu tố kinh tế, chẳng hạn như thu nhập và khả năng tiếp cận thực phẩm dinh dưỡng, được xem xét.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ sữa giúp giảm 1,9% nguy cơ tăng trưởng thấp còi ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Điều thú vị là sự liên kết mạnh mẽ hơn giữa trẻ em sống ở các nước phát triển, những người có khả năng  tiếp cận đáng tin cậy hơn với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác.

Các chuyên gia giả định rằng mối liên hệ tích cực giữa việc uống sữa và sự phát triển của trẻ ít nhất một phần là do sự đa dạng của các chất dinh dưỡng mà nó cung cấp.

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, canxi, kali, kẽm và vitamin A – tất cả đều rất quan trọng cho sự phát triển trong thời thơ ấu. Một số sản phẩm sữa cũng được tăng cường vitamin D.

Sữa cũng kích thích sản xuất một loại hormone được gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). IGF-1 liên quan mật thiết đến sự tăng trưởng và phát triển của xương và mô cơ.

Điều đó nói rằng, điều đáng chú ý là những chất dinh dưỡng này không chỉ có trong sữa. Nếu không có sữa hoặc bạn chọn không đưa sữa vào chế độ ăn của trẻ, bạn có thể lấy các chất dinh dưỡng đó từ các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, sữa là một trong những lựa chọn hợp lý và tiện lợi của nhiều gia đình để có được nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy tăng trưởng. Như vậy, nó có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ đang lớn.

Trẻ nên uống bao nhiêu sữa?

Premium Photo | Handsome asian kid boy drink cow milk with farm background

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các lựa chọn đồ uống cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên chỉ giới hạn ở sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, nước và sữa nguyên chất. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cung cấp nguồn sữa bò không giới hạn cho con mình, vì uống quá nhiều có thể có hại.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa trước 12 tháng tuổi hoặc uống hơn 2 cốc (500 ml) mỗi ngày đối với trẻ em trên 12 tháng, có thể dẫn đến suy giảm hấp thu sắt và thiếu máu.

Thiếu máu là tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu trong máu, dẫn đến khả năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của bạn bị suy giảm. Do đó, nếu bạn dự định đưa sữa vào chế độ ăn uống của con mình, hãy đợi cho đến khi chúng được ít nhất 1 tuổi và giới hạn lượng sữa của chúng không quá 2 cốc (500 ml) mỗi ngày.

Tóm tắt

Sữa là một loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Đây là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đang phát triển, chẳng hạn như protein, canxi và kẽm. Điều đó nói rằng, những chất dinh dưỡng này cũng có thể được lấy từ các loại thực phẩm khác.

Nếu dự định cung cấp sữa cho con, bạn nên đợi cho đến khi chúng được ít nhất 1 tuổi, vì việc cho trẻ uống sữa quá sớm có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt. Sau khi con bạn tròn 1 tuổi, lượng sữa của trẻ nên được giới hạn ở mức 2 cốc (500ml) mỗi ngày.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline

← Bài trước Bài sau →