Men vi sinh Probiotics cho bé: An toàn hay không?

Men vi sinh Probiotics cho bé: An toàn hay không?

Probiotics đã xuất hiện trong các loại sữa công thức, chất bổ sung và các sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh được bán trên thị trường. Vậy probiotic là gì, liệu chúng có an toàn cho trẻ sơ sinh không và chúng có lợi ích gì cho con bạn không.

Probiotics được coi là vi khuẩn tốt. Những vi khuẩn này được cho là tốt cho hệ tiêu hóa của bạn và giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe khác.

Vẫn còn thiếu các nghiên cứu về lợi ích của probiotic đối với trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu liên kết việc sử dụng probiotic với việc giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa và đau bụng. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào cho trẻ.

Probiotic có an toàn không?

Hầu hết các nghiên cứu về trẻ sơ sinh và probiotic đều chỉ ra rằng sử dụng probiotic ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh là an toàn. Hãy nhớ rằng vẫn còn thiếu các nghiên cứu về probiotic và trẻ sơ sinh. Không có cơ quan y tế lớn nào xác nhận việc sử dụng probiotic cho nhóm tuổi này.

Bạn nên thảo luận về việc sử dụng probiotic cho con bạn với bác sĩ trước khi sử dụng chúng. Nguyên nhân là vì:

 • Các chủng probiotic khác nhau sẽ hoạt động theo các cách khác nhau.
 • Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi probiotic là một chất bổ sung. Do đó, chúng không được quản lý như thuốc cũng như không được chứng minh là an toàn.
 • Không có liều khuyến cáo chính thức cho trẻ sơ sinh sử dụng probiotic tại thời điểm này.
 • Một số có tác dụng phụ của probiotic có thể gây dị ứng, đau dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng.

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ loại chất bổ sung nào trước khi sử dụng cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ có thể thảo luận về nhu cầu sử dụng probiotic và có thể đề xuất chúng hoặc một liệu trình điều trị khác phù hợp nhất cho con bạn.

Probiotics là gì?

Probiotic là gì? Vai trò của lợi khuẩn Probiotics đối với hệ tiêu hóa

Probiotics đã trở nên nổi bật trong khoảng thập kỷ qua vì những lợi ích sức khỏe của chúng. Nghiên cứu về Y tế Quốc gia năm 2012 của Hoa Kỳ chia sẻ rằng 4 triệu người lớn và 300.000 trẻ em đã sử dụng probiotic trong vòng một tháng trước khi nghiên cứu.

Tham khảo: Phân biệt Probiotic và Prebiotic.

Thuật ngữ probiotics là một thuật ngữ đại diện cho nhiều chủng vi sinh vật sống khác nhau, thường là vi khuẩn, được coi là tốt cho cơ thể bạn, vì chúng có thể giúp duy trì sự cân bằng tốt của vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Bạn có thể tìm thấy probiotic dưới dạng chất bổ sung cũng như trong các loại thực phẩm như:

 • Sữa chua
 • Các sản phẩm sữa khác
 • Dưa cải bắp
 • Dưa muối

Một số chủng lợi khuẩn chính mà bạn có thể thấy là:

 • Lactobacillus
 • Bifidobacteriu
 • Saccharomyces boulardii

Bạn có thể đã có những vi khuẩn tốt này trong cơ thể, nhưng việc bổ sung probiotic vào chế độ ăn uống của bạn hoặc dùng chúng ở dạng bổ sung có thể làm tăng số lượng probiotic trong  thể bạn.

Probiotics có thể giúp ích cho trẻ sơ sinh bởi vì trẻ được sinh ra với hệ tiêu hóa vô trùng có thể dễ bị suy nhược. Theo thời gian, trẻ sơ sinh tích tụ vi khuẩn sẽ giúp trẻ xây dựng hàng rào trong đường tiêu hóa, có được hệ thống miễn dịch mạnh hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Probiotics có thể giúp bổ sung vi khuẩn tốt vào dạ dày của trẻ sơ sinh nhanh chóng hơn. Trẻ sơ sinh sẽ có được vi khuẩn tốt từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, và sau đó là thức ăn. Vi khuẩn trong dạ dày của trẻ có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như phương pháp sinh, tuổi thai và việc trẻ có dùng thuốc kháng sinh sớm hay không.

*** Thông tin thêm: Khám dinh dưỡng cho trẻ tại VIAM CLINIC

Tác dụng của probiotic?

Lý do sử dụng probiotic ở trẻ sơ sinh có thể khác với lý do sử dụng probiotic ở trẻ nhỏ và người lớn. Đối với người lớn và trẻ em, bằng chứng lâm sàng cho thấy probiotic có thể giúp:

 • Tăng cường vi khuẩn tốt nếu bạn dùng các loại thuốc như kháng sinh
 • Cân bằng các loại vi khuẩn khác nhau trong cơ thể bạn
 • Giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
 • Ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc sử dụng kháng sinh.

Bằng chứng lâm sàng chỉ ra rằng probiotic có thể có tác dụng đối với một số tình trạng khác, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm. Probiotics có thể giúp:

 • Kiểm soát bệnh chàm, hen suyễn hoặc dị ứng thực phẩm
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Cải thiện sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như giảm sâu răng và bệnh nha chu

Trẻ sơ sinh có các tình trạng sức khỏe cụ thể khác mà men vi sinh có thể giúp ích. Trẻ sơ sinh có thể có các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của chúng như trào ngược axit hoặc bị đau bụng. Những tình trạng này có thể rất khó để kiểm soát và gây mất ngủ hàng đêm cho cả trẻ và cha mẹ. Probiotics có thể làm giảm các triệu chứng và giúp trẻ sơ sinh ít khóc hơn.

Nguy cơ tiềm ẩn

Probiotics không được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quản lý, và việc sử dụng probiotic có thể mang lại một số nguy cơ với trẻ. Bạn nên thận trọng khi dùng probiotic cho trẻ sơ sinh và trao đổi với bác sĩ trước.

Probiotics nói chung có rất ít tác dụng phụ ở người lớn và trẻ em khỏe mạnh, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ lợi ích và nguy cơ của chúng. Những người có hệ miễn dịch kém, có vấn đề về sức khỏe hoặc sinh non có thể có phản ứng bất lợi với probiotic. Ví dụ, trẻ có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Các loại sản phẩm

The Benefits of Probiotics

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại probiotic đều giống nhau. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng probiotic cho trẻ

Probiotics cho trẻ sơ sinh có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ bổ sung cũng như trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Trẻ lớn hơn có thể ăn thức ăn có chứa men vi sinh, như sữa chua.

Probiotics có thể trở nên kém khả thi hơn theo thời gian nếu được đóng trong chai. Một nghiên cứu năm 2018 đã xem xét thời gian bổ sung lợi khuẩn Infolran sẽ duy trì ổn định trong sữa mẹ, nước tiệt trùng và sữa công thức. Nghiên cứu kết luận rằng men vi sinh nên được sử dụng trong vòng sáu giờ nếu được phân phối trong sữa mẹ hoặc nước vô trùng được giữ ở (4°C). Probiotic tồn tại lâu hơn trong sữa công thức được giữ ở nhiệt độ này.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline

← Bài trước Bài sau →