Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ trẻ thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau được gọi là NSAID (thuốc chống viêm không steroid) có thể làm suy giảm nghiêm trọng khả năng sinh sản của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết một số loại thuốc giảm đau phổ biến, không cần kê đơn có thể cản trở quá trình rụng trứng và làm giảm nồng độ hormone nữ progesterone.

Mặc dù quá trình này có thể đảo ngược nhưng một phụ nữ sẽ không có thai nếu tiếp tục dùng NSAID thường xuyên. Các bác sĩ khuyên phụ nữ ngừng dùng những loại thuốc này nếu họ muốn tăng khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu mới đây đã đánh giá 39 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị đau lưng nhẹ trong kỳ kinh nguyệt. Những người phụ nữ nhận được một trong bốn phương pháp điều trị, bao gồm NSAIDs diclofenac, etoricoxib, naproxen và giả dược.

Trước khi bắt đầu điều trị, mỗi phụ nữ được siêu âm. Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra kích thước buồng trứng của họ, nơi phát triển là nang trứng mỗi tháng. Các nang "vỡ" và giải phóng trứng khi phụ nữ rụng trứng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng NSAID có thể ngăn quá trình đó xảy ra.

Họ cũng đo mức progesterone của phụ nữ. Hormone này cần thiết cho quá trình rụng trứng và giúp trứng thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung của người mẹ. Những người phụ nữ bắt đầu điều trị vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Điều đó đảm bảo một nang trứng đã phát triển để chuẩn bị phóng trứng.

Sau 10 ngày liên tiếp theo phác đồ điều trị, những người phụ nữ được siêu âm một lần nữa để các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra tác động của thuốc.

Kết quả cho thấy rụng trứng ít thường xuyên hơn ở những bệnh nhân đang sử dụng NSAID. Đối với những người dùng diclofenac, sự rụng trứng đã giảm đến 93%, trong khi đối với cả naproxen và etoricoxib, sự rụng trứng đã giảm khoảng 75%.

Cùng với đó, mức progesterone của phụ nữ cũng giảm. Tác giả của nghiên cứu nói rằng khoảng một phần ba số phụ nữ phát triển thành u nang do các nang trứng không bị vỡ ra. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu thuyết phục khoảng một nửa số phụ nữ quay lại vào tháng sau để kiểm tra sự rụng trứng của họ. Sau khi ngừng dùng NSAID, tất cả phụ nữ đều rụng trứng bình thường trong chu kỳ tiếp theo.

Mặc dù những hậu quả được báo cáo của việc sử dụng thuốc dường như có thể đảo ngược, nhưng những phát hiện này nhấn mạnh những tác hại mà NSAID có thể gây ra đối với khả năng sinh sản. Đồng thời có thể mở ra cánh cửa cho các phương pháp tránh thai khẩn cấp mới.

Nghiên cứu này nhắc nhở rằng chúng ta nên hiểu biết về các tác dụng phụ không phổ biến của các loại thuốc mà chúng ta sử dụng thường xuyên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Paracetamol có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới?

Hoàng Hà Linh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo WebMD

← Bài trước Bài sau →