Căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Kiểm soát bệnh tiểu đường là một quá trình lâu dài và có thể gây căng thẳng cho cuộc sống của nhiều người. Căng thẳng có thể là một rào cản lớn đối với việc kiểm soát glucose hiệu quả.

Hormone căng thẳng trong cơ thể bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng glucose. Nếu bạn đang bị căng thẳng hoặc cảm thấy bị đe dọa, cơ thể của bạn sẽ phản ứng lại bằng cách tăng mức độ hormone của bạn và khiến các tế bào thần kinh của bạn kích hoạt.

Căng thẳng liên tục do các vấn đề lâu dài với đường huyết cũng có thể khiến bạn suy sụp về tinh thần và thể chất. Điều này có thể làm cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn trở nên khó khăn.

Trong khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng adrenalin và cortisol vào máu, hô hấp của bạn cũng sẽ tăng lên. Cơ thể sẽ định hướng máu tới các cơ và chi để sẵn sàng chống lại tình huống căng thăng. Cơ thể có thể sẽ mất đi khả năng xử lý glucose được giải phóng ra từ các tế bào thần kinh nếu bạn bị tiểu đường.

Nếu bạn không thể chuyển đổi glucose thành năng lượng, glucose sẽ tích tụ trong máu và khiến đường huyết tăng cao. Thường xuyên căng thẳng sẽ khiến bạn bị mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, khiến cho việc kiểm soát tiểu đường của bạn trở nên khó khăn hơn.

Các loại căng thẳng khác nhau có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường của bạn như thế nào?

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Loại căng thẳng mà bạn gặp phải cũng có thể tác động đến phản ứng thể chất của cơ thể. Khi những người mắc bệnh tiểu đường type 2 bị căng thẳng về tinh thần, họ thường bị tăng mức đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 có thể có phản ứng đa dạng hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể bị tăng hoặc giảm mức đường huyết.

Khi bạn bị căng thẳng về thể chất, lượng đường trong máu của bạn cũng có thể tăng lên. Điều này có thể xảy ra khi bạn bị ốm hoặc bị thương. Điều này có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2.

Các triệu chứng của căng thẳng là gì?

Đôi khi, các triệu chứng của căng thẳng rất tinh vi và bạn có thể không nhận thấy chúng. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn, và nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Nhận biết các triệu chứng có thể giúp bạn giảm căng thẳng và thực hiện các bước để kiểm soát nó.

Nếu căng thẳng, bạn có thể gặp phải:

 • Đau đầu
 • Đau hoặc căng cơ
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • Cảm giác mệt mỏi, có bệnh

Nếu căng thẳng, bạn có thể cảm thấy:

 • Không có động lực
 • Dễ cáu bẳn
 • Suy sụp
 • Bồn chồn
 • Lo lắng

Những người bị căng thẳng cũng thường tham gia vào các hành vi khác thường, bao gồm:

 • Xa lánh khỏi bạn bè và gia đình
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít
 • Hành động trong cơn tức giận
 • Uống rượu quá mức
 • Sử dụng thuốc lá

Làm thế nào để giảm mức độ căng thẳng của bạn?

Có thể giảm bớt hoặc hạn chế những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để kiểm soát tác động của các dạng căng thẳng khác nhau.

Giảm căng thẳng tinh thần

Ngồi thiền có thể giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và cho phép tâm trí của bạn thư giãn. Cân nhắc bắt đầu mỗi buổi sáng bằng thiền định 15 phút. Ngồi trên ghế, đặt chân chắc chắn xuống sàn và nhắm mắt lại.

Niệm một câu thần chú có ý nghĩa với bạn, chẳng hạn như “Tôi sẽ có một ngày tốt lành. Đẩy đi bất kỳ suy nghĩ nào khác nếu chúng xâm nhập vào đầu bạn, và cho phép bản thân được hiện diện trong thời điểm này.

Giảm căng thẳng cảm xúc

Nếu bạn thấy mình đang rơi vào trạng thái cảm xúc không mong muốn, hãy dành năm phút để ở yên tĩnh. Loại bỏ bản thân khỏi môi trường hiện tại của bạn. Tìm một không gian yên tĩnh để tập trung vào nhịp thở. Đặt tay lên bụng và cảm nhận nó lên xuống.

Hít vào thở sâu và thở ra chậm và lớn. Điều này sẽ làm nhịp tim của bạn chậm lại và giúp bạn trở lại trạng thái cảm xúc ổn định. Hành động tập trung vào bản thân này có thể cải thiện cách bạn đối phó với bất cứ điều gì gây ra căng thẳng.

Giảm căng thẳng về thể chất

Tập yoga hàng ngày của bạn có thể giúp bạn vừa hoạt động thể chất vừa thiền định cùng một lúc. Tập yoga cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn.

Cho dù đó là yoga hay một hình thức tập thể dục khác, bạn nên dành 30 phút tập thể dục cho tim mạch mỗi ngày. Bạn có thể tập thể dục 10 phút khi thức dậy, 10 phút vào buổi chiều và 10 phút trước khi ngủ.

Giảm căng thẳng gia đình

Nếu bạn đang cảm thấy quá tải bởi các nghĩa vụ gia đình, hãy nhớ rằng bạn có thể nói không. Gia đình của bạn sẽ hiểu nếu bạn không thể tham dự tất cả các sự kiện.

Nếu căng thẳng của bạn bắt nguồn từ việc không gặp gia đình thường xuyên như bạn muốn, hãy cân nhắc tổ chức một buổi tối vui vẻ bên gia đình hàng tuần hoặc hai tuần một lần. Bạn có thể chơi board game hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời. Điều này có thể bao gồm đi bộ đường dài, bơi lội hoặc đăng ký chạy bộ vui vẻ cùng nhau.

Giảm căng thẳng trong công việc

Những vấn đề căng thẳng trong công việc có thể trở về nhà với bạn. Nói chuyện với cấp trên của bạn nếu bạn đang gặp khó khăn trong công việc. Có thể có các tùy chọn để giảm bớt hoặc khắc phục bất kỳ vấn đề nào mà nhiều người đang gặp phải.

Nếu điều đó không hữu ích, bạn có thể cân nhắc chuyển sang một bộ phận khác hoặc thậm chí tìm kiếm công việc mới hoàn toàn. Mặc dù mức độ căng thẳng tăng lên khi tìm kiếm một công việc mới, bạn có thể thấy nó lắng xuống với một vị trí khác phù hợp hơn với kỹ năng và tính cách của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại thực phẩm chức năng giúp giảm stress.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today

← Bài trước Bài sau →