Ăn đồ ăn vặt khi mang thai có thể là điều hấp dẫn đối với nhiều phụ nữ vì cơ thể bạn có thể khiến bạn thèm ăn mặn hoặc ngọt. Tuy nhiên, ăn đồ ăn vặt có thể không phải là một lựa chọn tốt vì phụ nữ mang thai cần thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi đang phát triển.
Đồ ăn vặt thường ít chất dinh dưỡng nên có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Một số tác động tiêu cực của đồ ăn vặt bao gồm làm tăng các vấn đề về tiêu hóa, tăng cân và nguy cơ bất thường về gen ở trẻ. Do đó, bạn nên áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh và lựa chọn thực phẩm một cách cẩn thận. Bài viết này chia sẻ một số tác dụng phụ của việc ăn đồ ăn vặt khi mang thai và cách bạn có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn.
Tại sao bạn nên hạn chế đồ ăn vặt khi mang thai?
Bạn và trẻ cần dinh dưỡng tốt trong thời kỳ mang thai để mẹ tăng cân khỏe và cung cấp cho sự phát triển của não, xương, các cơ quan và hệ thống miễn dịch ở trẻ. Đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng thấp nên chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai. Nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vặt, bạn có thể sẽ cảm thấy no và sẽ không còn muốn ăn những thực phẩm bổ dưỡng mà bạn cần.Nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vặt, bạn có thể sẽ cảm thấy no và sẽ không còn muốn ăn để ăn những thực phẩm bổ dưỡng mà bạn cần.
Dưới đây là những ảnh hưởng của đồ ăn vặt đến bạn và trẻ:
Trẻ phát triển sở thích với thức ăn béo
Một nghiên cứu trên động vật được cho là có thể giải thích chế độ ăn của người mẹ có thể ảnh hưởng đến sở thích ăn của trẻ. Nghiên cứu cho thấy những con chuột ăn thức ăn giàu chất béo trong thời kỳ mang thai thì chuột con nặng hơn, thích thức ăn chất béo hơn. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng cho thấy chuột con ít thèm ăn đồ béo hơn.
Có thể tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ
Hàm lượng đường cao trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến dị ứng và hen suyễn. Theo một nghiên cứu con của những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chứa đường bổ sung ở dạng sucrose, siro ngô có hàm lượng fructose cao, nước hoa quả hoặc mật ong trong chế độ ăn uống của họ khi mang thai, tăng nguy cơ dị ứng và hen suyễn trong độ tuổi từ 7 đến 9.
Nguy cơ bất thường di truyền ở trẻ có thể tăng lên
Một nghiên cứu trên kết luận rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo hoặc đường của người mẹ dẫn đến suy giảm tín hiệu insulin ngoại vi do rối loạn chức năng ti thể ở con cái. Và điều này có thể di truyền cho ba thế hệ tiếp theo.
Có thể dẫn đến tăng hấp thu acrylamide
Acrylamide là một chất được hình thành khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ rất cao, chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác thuộc loại đồ ăn vặt. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức acrylamide cao có thể dẫn đến chu vi vòng đầu của trẻ nhỏ hơn và dễ dẫn đến tình trạng nhẹ cân của trẻ.
Tăng nguy cơ thừa cân ở trẻ
Ăn quá nhiều đồ ăn vặt trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến tăng cân quá mức, có thể khiến mẹ và bé có nguy cơ mắc các biến chứng khác nhau như tiền sản giật, trẻ sinh ra cân nặng quá lớn, chuyển dạ sinh non, tiểu đường thai kỳ, ngưng thở khi ngủ, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sẩy thai và thai chết lưu.
Đồ ăn vặt không có giá trị dinh dưỡng
Nhiều đồ ăn vặt có nhiều đường, muối, chất béo và cholesterol, không nên ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai.
Có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa
Ăn quá nhiều thức ăn chiên giòn có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn, gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Ngoài ra, nhiều đồ ăn vặt thiếu hàm lượng chất xơ, chất cần thiết cho nhu động ruột.
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ tăng cao
Đồ ăn vặt thường chứa nhiều đường và calo. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng việc tiêu thụ đồ ăn vặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Làm thế nào để kiểm soát cơn thèm đồ ăn vặt?
Trước tiên, bạn cần phải hiểu rằng bạn nên ăn những thực phẩm lành mạnh trong thai kỳ để tăng cường sức khỏe của bạn và thai nhi.
Dự trữ sẵn những đồ ăn nhẹ lành mạnh trong nhà
Bạn có thể tránh đồ ăn vặt không tốt bằng cách bổ sung đồ ăn nhẹ lành mạnh tốt cho sức khỏe trên kệ bếp của bạn. Đồ nướng tốt cho sức khỏe hơn đồ chiên. Vậy nên bạn có thể nướng một vài món tại nhà và thưởng thức đồ ăn nhẹ của bạn mà không có bất kỳ chất phụ gia và chất bảo quản nào.
Ăn nhẹ với trái cây và các loại hạt
Bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn nhai, hãy lựa chọn các loại hạt hoặc hoa quả sấy hoặc trái cây tươi. Những món ăn này sẽ giúp bạn thỏa mãn cơn đói cũng như cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết.
Lựa chọn thực phẩm hợp lí
Những gì bạn ăn là những gì trẻ nhận được. Lập danh sách các loại thực phẩm bạn ăn và xác định hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Điều này có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.
Thỉnh thoảng việc ăn nhẹ một miếng sô cô la hoặc bánh pizza sẽ không gây hại cho cơ thể của bạn và trẻ; mặc dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ những thực phẩm này.
Đồ ăn vặt thường có hương vị và màu sắc hấp dẫn khiến bạn thèm ăn chúng thường xuyên. Tuy nhiên, ăn đồ ăn vặt một cách quá thường xuyên khi mang thai không phải là một lựa chọn tốt. Phụ nữ mang thai cần thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để cung cấp cho bản thân và thai nhi.
Đồ ăn vặt có ít dinh dưỡng và có thể làm tăng nguy cơ của các vấn đề như tiểu đường thai kỳ và các vấn đề về tiêu hóa. Trái cây, các loại hạt và sữa chua là những lựa chọn tốt phù hợp cho một bữa ăn nhẹ của bạn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc bánh pizza sẽ không gây hại cho bạn. Hãy tận hưởng thời kỳ mang thai của bạn, thỉnh thoảng nuông chiều bản thân và nhớ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Hoài Thu
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Mom Junction