Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn bánh pizza không?

Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn bánh pizza không?

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, có thể bạn đã nghe nói rằng bạn nên tránh hoặc giảm tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế và kẹo. Tất nhiên, tốt nhất cho tất cả mọi người, không chỉ những người mắc bệnh tiểu đường, là nên tuân theo một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, thực phẩm toàn phần có chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Can People with Diabetes Eat Pizza?

Điều đó nói lên rằng, đôi khi những người mắc bệnh tiểu đường có thể thưởng thức các loại thực phẩm thường bị coi là “không tốt cho sức khỏe”, bao gồm cả bánh pizza. Bài viết này giải thích cách những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn pizza một cách an toàn và cung cấp những lời khuyên về thói quen ăn uống lành mạnh cho những người bị bệnh tiểu đường.

Pizza có an toàn cho người bị bệnh tiểu đường không?

12 Easy Lunches for Type 2 Diabetes | Everyday Health

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là có, những người mắc bệnh tiểu đường có thể thưởng thức tất cả các loại bánh pizza. Tuy nhiên, một ý kiến ​​hay cho tất cả mọi người, không chỉ những người mắc bệnh tiểu đường, nên hạn chế ăn pizza.

Chứa nhiều carbs tinh chế và tổng số

Pizza Calories & Nutrition Facts (Chart) | Low calorie pizza, Calories pizza, Food

Bất kể bạn có bị tiểu đường hay không, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ carbs tinh chế, bao gồm cả bột mì trắng được sử dụng để làm vỏ bánh pizza. Những người có vấn đề về đường trong máu, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường, cần đặc biệt lưu ý đến lượng tinh bột và tổng lượng tinh bột mà họ đang tiêu thụ. Ngũ cốc tinh chế bị loại bỏ một số chất dinh dưỡng như protein và chất xơ, và chúng có ảnh hưởng lớn hơn đến lượng đường trong máu. Mặt khác, ngũ cốc nguyên hạt, chưa tinh chế hoặc các nguồn carb giàu chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như trái cây giàu chất xơ và rau giàu tinh bột, có xu hướng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn. Hơn nữa, nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế và thực phẩm chế biến cực nhanh như pizza đông lạnh với:

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Lượng đường trong máu lúc đói cao hơn
  • HbA1c cao hơn.

Nhiều natri

Ăn mặn không chỉ gây khát, hại thận mà còn tác động xấu tới hệ miễn dịch

Pizza có thể chứa rất nhiều natri, có thể là vấn đề đối với một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, hai lát (200 gram) bánh pizza phô mai chứa 1.248 mg natri, cao hơn 50% giới hạn natri được khuyến nghị hàng ngày là 2.300 mg. Đây là một mối quan tâm vì những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng bị cao huyết áp, có thể bị ảnh hưởng bởi lượng muối ăn nhiều.

Chứa nhiều chất béo bão hòa

Hai lát tương tự (200 gram) bánh pizza phô mai cung cấp 10 gram chất béo bão hòa, tương đương một nửa nhu cầu khuyến nghị. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường bằng cách góp phần vào việc kháng insulin, ảnh hưởng tiêu cực đến việc quản lý lượng đường trong máu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường phải tránh ăn pizza hoàn toàn. Điều đó đơn giản có nghĩa là bạn nên xem xét việc ăn pizza, cũng như các loại thực phẩm khác giàu carbs tinh chế điều độ và phần lớn chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng.

Những loại bánh pizza tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường là gì?

Nói rõ hơn, ai mắc bệnh tiểu đường có thể an toàn có thể ăn bất kỳ loại bánh pizza nào họ muốn, ngay cả khi đó không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, nói chung, tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường (và tất cả những người khác) nên tiêu thụ chủ yếu là thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng, bao gồm rau, trái cây, các nguồn protein như cá và thịt gà, cũng như đậu, các loại hạt và hạt.

Khi chọn carbs, tốt nhất bạn nên chọn các nguồn carb giàu chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm trái cây, rau không chứa tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch, gạo lứt và kiều mạch. Nếu bạn gọi pizza, có một số cách để làm cho lát của bạn trở nên bổ dưỡng hơn và thân thiện với đường huyết.

Thành phần để lựa chọn

Hãy chọn những phần bên trên như sau:

  • Đối với chất xơ: rau nướng, bao gồm bí xanh, ớt, ô liu, atisô và cà chua phơi khô
  • Đối với protein: gà quay, phô mai mozzarella tươi
  • Đối với chất béo lành mạnh: ô liu, hạt thông.

Chọn vỏ ngũ cốc nguyên hạt hoặc vỏ bánh làm từ bột hạnh nhân hoặc súp lơ cũng có thể tăng lượng chất xơ của bạn.

Ngoài ra, vỏ bánh làm bằng bột hạnh nhân hoặc các loại rau như súp lơ có xu hướng ít carbs hơn nhiều so với bánh pizza thông thường và nó sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn ít hơn đáng kể so với vỏ bánh làm bằng bột mì trắng hoặc nguyên cám. Chỉ cần lưu ý rằng một số loại bánh pizza ít carb nhất định, chẳng hạn như loại được quảng cáo cho những người ăn kiêng keto, có thể chứa rất nhiều calo vì chúng thường chứa nhiều chất béo hơn so với bánh pizza thông thường.

Thành phần cần hạn chế

Thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức một lát bánh pizza yêu thích của mình, ngay cả khi nó có chứa các thành phần như thêm pho mát hoặc pepperoni. Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn làm cho lát của mình lành mạnh hơn, tốt nhất nên hạn chế một số thành phần nhất định.

Dưới đây là một số thành phần cần chú ý:

  • Thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích
  • Gà rán và rau rán như cà tím rán
  • Thêm lớp phủ phô mai và bánh pizza nhồi phô mai
  • Lớp trên cùng ngọt ngào như nước sốt thịt nướng và các miếng dứa ngọt
  • Bánh dày và pizza kiểu món sâu
  • Nước sốt kem, nhiều calo như sốt Alfredo và sốt trang trại.

Mẹo dành cho những người yêu thích bánh pizza

How to Make Homemade Pizza: Dough, Sauce, and Toppings

Nếu bạn là một người thích ăn pizza và mắc bệnh tiểu đường, bạn không cần phải từ bỏ món ăn yêu thích của mình. Dưới đây là một số mẹo về cách kết hợp pizza vào một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể.

Ghép đôi bánh pizza với các mặt tốt cho sức khỏe

Thưởng thức một lát bánh pizza cùng với một món salad lớn với nguồn protein như gà nướng hoặc cá hồi là một cách thông minh để đáp ứng tất cả nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn và làm cho bữa ăn thêm no.

Hãy ăn những món topping giàu chất dinh dưỡng có nhiều chất xơ và protein

Khi gọi pizza, hãy chọn các loại phủ như nấm, rau bina, và atisô để có chất xơ và thêm nguồn protein, chẳng hạn như gà nướng.

Làm bánh pizza của riêng bạn ở nhà

Tự làm bánh pizza tại nhà không chỉ là một trải nghiệm thú vị mà còn cho phép bạn kiểm soát nguyên liệu.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM  để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

The Medical News Today

← Bài trước Bài sau →