6 tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều quế

6 tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều quế

Quế là một loại gia vị được làm từ vỏ bên trong của cây quế. Sử dụng quế trong chế độ ăn có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Cinnamon Là Gì Và Cách Sử Dụng Cinnamon

Mặc dù ăn quế được coi là an toàn với lượng nhỏ đến vừa phải, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vì nó chứa một lượng lớn hợp chất gọi là coumarin. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều coumarin có thể gây hại cho gan của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư. Hơn nữa, ăn quá nhiều quế có liên quan đến nhiều tác dụng phụ khác. Dưới đây là 6 tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều quế.

Có thể gây tổn thương gan

Why cinnamon rolls could be dangerous to your liver – The Mercury News

Quế là một nguồn giàu coumarin. Hàm lượng coumarin trong quế xay có thể dao động từ 7 đến 18 miligam mỗi thìa cà phê (2,6 gam). Lượng coumarin có thể dung nạp hàng ngày là khoảng 0,1 mg/kg trọng lượng cơ thể, hoặc 5 mg mỗi ngày cho một người nặng 60kg. Điều này có nghĩa là chỉ cần 1 thìa quế có thể khiến bạn sử dụng vượt quá lượng khuyến nghị một ngày. Thật không may, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều coumarin có thể gây nhiễm độc và tổn thương gan.

Có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều coumarin, có nhiều trong quế, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ví dụ, các nghiên cứu ở loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều coumarin có thể gây ra các khối u ung thư phát triển ở phổi, gan và thận. Cách thức mà coumarin có thể gây ra khối u vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng coumarin gây tổn thương DNA theo thời gian, làm tăng nguy cơ ung thư.

Có thể gây ra bệnh lở miệng

Một số người đã bị lở miệng do ăn các sản phẩm có chứa chất tạo hương quế. Quế có chứa cinnamaldehyde, một hợp chất có thể gây ra phản ứng dị ứng khi tiêu thụ một lượng lớn. Một lượng nhỏ gia vị dường như không gây ra phản ứng này, vì nước bọt ngăn các hóa chất tiếp xúc với miệng quá lâu. Ngoài lở miệng, các triệu chứng khác của dị ứng cinnamaldehyde bao gồm:

  • Sưng lưỡi hoặc nướu
  • Cảm giác nóng hoặc ngứa
  • Mảng trắng trong miệng.

Mặc dù những triệu chứng này không nghiêm trọng nhưng chúng có thể gây khó chịu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cinnamaldehyde sẽ chỉ gây lở miệng nếu bạn bị dị ứng với nó. Bạn có thể được kiểm tra loại dị ứng này bằng xét nghiệm lẩy da. Ngoài ra, lở miệng hầu như ảnh hưởng đến những người sử dụng quá nhiều dầu quế và kẹo cao su có hương quế, vì những sản phẩm này có thể chứa nhiều cinnamaldehyde hơn.

Có thể gây hạ đường huyết

Does Cinnamon Really Lower Blood Sugar Levels? This Is The Explanation  According To Study

Tăng đường huyết mãn tính là một vấn đề sức khỏe. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Quế nổi tiếng với khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại gia vị này có thể bắt chước tác dụng của insulin, một loại hormone giúp loại bỏ đường khỏi máu. Mặc dù ăn một chút quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến đường máu xuống quá thấp. Tình trạng này được gọi là hạ đường huyết. Hạ đường huyết có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt và có thể ngất xỉu. Những người có nguy cơ bị hạ đường huyết là những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Điều này là do quế có thể làm tăng tác dụng của những loại thuốc này và khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp.

Có thể gây ra các vấn đề về hô hấp

Ăn quá nhiều quế nghiền trong một lần có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Điều này là do loại gia vị này có kết cấu mịn giúp bạn dễ hít vào. Vô tình hít phải bột quế có thể gây ra:

  • Ho khan
  • Nôn khan
  • Khó khăn khi cố gắng lấy lại hơi thở của bạn.

Ngoài ra, cinnamaldehyde trong quế là một chất gây kích ứng cổ họng. Nó có thể gây ra thêm các vấn đề về hô hấp. Những người bị hen suyễn hoặc các tình trạng y tế khác ảnh hưởng đến hô hấp cần đặc biệt cẩn thận khi vô tình hít phải quế, vì họ có nhiều khả năng bị khó thở.

Có thể tương tác với một số loại thuốc

Quế an toàn để ăn với lượng nhỏ đến vừa phải với hầu hết các loại thuốc. Tuy nhiên, dùng quá nhiều có thể là một vấn đề nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc bệnh gan. Điều này là do quế có thể tương tác với những loại thuốc đó, làm tăng tác dụng của chúng hoặc tăng cường tác dụng phụ của chúng. Ví dụ, quế chứa một lượng lớn coumarin, có thể gây nhiễm độc và tổn thương gan nếu tiêu thụ với lượng lớn. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến gan, chẳng hạn như paracetamol, acetaminophen và statin, thì việc tiêu thụ quá nhiều quế có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Ngoài ra, quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn, vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, gia vị này có thể tăng cường tác dụng của chúng và khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp.

Nguy cơ khi ăn quế khô

Cinnamon là gì? Công dụng và cách sử dụng Cinnamon hiệu quả

Ăn quế khô có thể gây kích ứng cổ họng và phổi của bạn, cũng như khiến bạn bị nôn hoặc nghẹt thở. Nó cũng có thể làm hỏng phổi của bạn vĩnh viễn.

Điều này là do phổi không thể phá vỡ các sợi trong gia vị. Nó có thể tích tụ trong phổi và gây ra viêm phổi được gọi là viêm phổi hít. Nếu viêm phổi hít không được điều trị, phổi có thể bị sẹo vĩnh viễn và có thể xẹp xuống.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Quế nói chung là an toàn để sử dụng với một lượng nhỏ như một loại gia vị. Nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm. Lượng coumarin có thể dung nạp hàng ngày là 0,1 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể. Đây là lượng coumarin bạn có thể ăn trong một ngày mà không có nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Điều này tương đương với 8 mg coumarin mỗi ngày cho một người lớn nặng 81 kg.

Để tham khảo, lượng coumarin trong 1 thìa cà phê (2,5 gam) quế xay từ 7 đến 18 mg. Hãy nhớ rằng trẻ em có thể dung nạp thậm chí ít hơn. Ngoài ra quế chứa nhiều hợp chất thực vật khác có thể có tác dụng phụ khi tiêu thụ với lượng lớn. Chỉ nên sử dụng một chút quế làm gia vị là đủ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

The Healthline

← Bài trước Bài sau →