5 quan niệm tưởng đúng mà sai khi bổ sung vitamin C cho cơ thể

5 quan niệm tưởng đúng mà sai khi bổ sung vitamin C cho cơ thể

5 quan niệm tưởng đúng mà sai khi bổ sung vitamin C cho cơ thể- Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin C, nhiều người có những quan niệm tưởng đúng mà hóa thành sai. Hãy cùng điểm danh nhé.

Chỉ bổ sung vitamin C khi bị ốm

Bất cứ vi chất nào khi được nạp vào cơ thể cũng cần thời gian để phát huy công dụng và vitamin C cũng vậy. Do đó, chỉ bổ sung vitamin C khi ốm là sai lầm vì khi đó vitamin C chưa kịp "thấm" vào cơ thể. Hơn nữa, vitamin C còn là chất dẫn giúp hỗ trợ cơ thể hấp thu hiệu quả sắt, canxi, axit folic... từ thực phẩm để xương chắc khỏe mỗi ngày.

Nên: Bổ sung vitamin C hằng ngày bằng thực đơn giàu rau quả hoặc các chế phẩm có chứa vitamin C dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Bổ sung vitamin C càng nhiều càng tốt?

Không ai phủ nhận công dụng của vitamin C nhưng không có nghĩa uống nhiều là tốt. Vitamin C tan nhanh trong nước nên không thể dự trữ được trong cơ thể vì vậy nếu bổ sung quá nhiều sẽ bị đào thải, gây lãng phí. Nên bổ sung vitamin C đều đặn và đúng liều khuyến cáo.

Lượng vitamin C cần mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi. Cụ thể, thiếu niên từ 9-13 tuổi cần 45mg/ngày, thanh thiếu niên từ 14–18 tuổi cần 65 đến 75mg/ngày, người lớn từ 19 tuổi trở lên cần 75 đến 90mg/ngày.

Chỉ cần ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C là đủ?

Ăn nhiều cam, quýt, kiwi, rau xanh….. là sẽ đảm bảo đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần? Rau xanh và quả mọng chính là nguồn vitamin C dồi dào nhưng cần phải ăn đều đặn thì mới đủ lượng cần thiết mỗi ngày. Trong khi đó, lượng vitamin C trong thực phẩm thiên nhiên dễ bị thất thoát, có thể do chế biến hoặc để lâu ngày.

Ngoài ra, do công việc bận rộn, một số người không có thời gian ăn rau quả đều đặn, hay không thích ăn rau quả dẫn đến không đáp ứng đủ lượng vitamin C cơ thể cần. Bạn nên cân nhắc bổ sung thêm những sản phẩm khác có thành phần vitamin C được bảo quản dài hơn như các dạng viên uống, viên sủi.

Tình trạng thiếu vitamin C hiếm khi xảy ra?

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu cơ thể có đang bị thiếu vitamin C hay không? Có lẽ rất ít người quan tâm đến điều này vì đa phần mọi người đều nghĩ rằng tình trạng thiếu vitamin C hiếm khi xảy ra.

Cơ thể không tự sản xuất ra vitamin C, vitamin C lại tan nhanh trong nước nên chúng dễ dàng bị đào thải khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến những biểu hiện thường thấy như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, sưng khớp, da khô và sần sùi… Vì vậy, hãy lưu ý bổ sung vitamin C ngay hôm nay để cơ thể khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

Uống vitamin C vào thời điểm nào trong ngày cũng được?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên uống vitamin C lúc bụng đói vì có tính axit cao. Do đó, thời điểm lý tưởng nhất để bổ sung là uống sau bữa ăn 30 phút. Điều này sẽ giảm các nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa.

Hơn nữa lúc này bụng không chứa thức ăn nên vitamin C có thể dễ dàng tan trong nước và hấp thụ vào cơ thể với một lượng cần thiết.

Ngoài ra, không nên uống vitamin C sau 4 giờ chiều vì có thể khiến chúng ta mất ngủ bởi tác dụng kích thích nhẹ của chúng.

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu đóng nhiều vai trò khác nhau mà cơ thể không tự "sản xuất" được. Chính vì vậy việc bổ sung vitamin C là điều cần thiết và cần được quan tâm đúng cách để giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bước chuyển biến cho dinh dưỡng nhi khoa ứng dụng đa nền tảng 4.0.

← Bài trước Bài sau →