5 bệnh nhiễm trùng có thể lây từ mẹ sang bé

5 bệnh nhiễm trùng có thể lây từ mẹ sang bé

Nhiễm virus Cytomegalo (CMV)

Nhiễm virus Cytomegalo là một dạng bệnh nhiễm trùng ít khi xuất hiện triệu chứng, có thể gây bệnh cho mọi độ tuổi. Tuy nhiên, khi đã bị nhiễm, virus có khả năng tồn tại suốt đời. Đối với người lớn có sức khỏe bình thường, CMV thường không gây ra biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh (NHS) cho rằng, nhiễm trùng do virus CMV thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể nguy hiểm khi mang thai vì có nguy cơ gây ra các vấn đề với thai nhi như mất thính lực, suy giảm thị lực hoặc mù lòa, khó khăn trong học tập và bệnh động kinh.

Tuy hiện nay chưa có vaccine chống lại CMV nhưng có một số biện pháp giúp ngăn ngừa nhiễm virus này, gồm thực hành vệ sinh tốt, như rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với nước bọt hoặc nước tiểu của trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai nên tránh dùng chung đồ dùng, đồ uống với trẻ nhỏ.

Bệnh Rubella

Rubella là một bệnh truyền nhiễm do virus lây truyền qua đường hô hấp và nhân lên ở mũi, họng và các hạch bạch huyết tại chỗ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai và lây nhiễm từ nhau thai sang thai nhi. Mặc dù hiếm gặp nhưng theo NHS, phụ nữ mang thai nhiễm rubella trong 4 tháng đầu của thai kỳ có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, gồm dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Jalote (Bệnh viện Manipal, Ấn Độ), vaccine MMR (ngăn ngừa sởi, quai bị, Rubella) có hiệu quả cao trong ngăn ngừa bệnh Rubella. Phụ nữ nên tiêm chủng trước khi có kế hoạch mang thai giúp tạo khả năng miễn dịch và ngăn ngừa sự lây truyền.

 

Cảnh giác với các loại virus truyền nhiễm khi mang thai.

Bệnh Toxoplasmosis

Bệnh Toxoplasmosis do một loại ký sinh trùng có tên là Toxoplasma gondii gây ra. Bệnh thường do ăn thịt chưa nấu chín hoặc khi tiếp xúc với phân mèo. Ký sinh trùng nay có thể truyền từ mẹ sang con khi mang thai.

Để ngăn ngừa bệnh Toxoplasmosis, bạn nên nấu chín thịt, rửa sạch trái cây và rau củ, đeo găng tay khi xử lý đất hoặc phân mèo, phụ nữ có thai không nên tiếp xúc với phân mèo.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do vi khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Ngoài ra, bệnh giang mai thể lây do truyền máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai.

Phụ nữ mang thai bị giang mai nếu không được điều trị, điều trị muộn hoặc không điều trị bằng penicillin sẽ dẫn đến các bất lợi khi sinh (ước tính có đến 50-80% trường hợp, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh giang mai).

Các biến chứng khi sinh nếu người mẹ bị giang mai gồm thai chết lưu (phổ biến nhất), tử vong sơ sinh, sinh non, nhẹ cân và trẻ mắc giang mai bẩm sinh.

HIV

HIV là virus tấn công hệ miễn dịch của cơ thể, có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

Sàng lọc HIV là rất quan trọng. Nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV, thuốc kháng virus có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền sang thai nhi.

Ngoài ra, người mẹ nhiễm HIV cũng được khuyến nghị nên nuôi con bằng sữa công thức thay vì cho con bú để ngăn ngừa lây truyền.

Một số cách ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khi mang thai

Áp dụng một số thói quen sau giúp bạn chủ động ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng:

  1. Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng.
  2. Hạn chế tiếp xúc với động vật hoặc loài gặm nhấm.
  3. Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.
  4. Thực hiện các xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  5. Thăm khám định kỳ

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vi khuẩn gây viêm nha chu có thể lây truyền từ cha mẹ sang con.

 

 

 
← Bài trước Bài sau →