Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm loét đại tràng

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm đường tiêu hóa có thể gây ra tình trạng đau dữ dội ở bụng, tiêu chảy và chán ăn. Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách ăn hoặc tránh một số loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ bùng phát bệnh và giảm viêm.

Stomach Ulcer Treatment - A Functional medicine Approach Australia wide

Không có một chế độ ăn nào dành riêng cho người bị viêm loét đại tràng, nhưng việc tìm hiểu và loại bỏ các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những thực phẩm nào có thể gây ra bệnh viêm loét đại tràng.

Chế độ ăn

11 Foods That Help Fight Stomach Ulcer

Chế độ ăn của bạn có thể chứa nhiều tác nhân tiềm ẩn, vì vậy bị viêm loét đại tràng có thể khó biết ăn gì là an toàn. Thực phẩm gây ra các triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người. Người bị viêm loét đại tràng phải ăn những thực phẩm cung cấp một lượng đáng kể kali, folate, magie, canxi và sắt. Một số lựa chọn thực phẩm tốt hơn cho người bị viêm loét đại tràng bao gồm:

    • Xốt táo: Đây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và đường fructose cao của nước sốt táo có thể khiến bạn khó tiêu hóa trong thời gian bị bệnh.
    • Cá hồi: Cá hồi cung cấp nhiều axit béo omega-3, có thể có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.
    • Bí: Có nhiều chất xơ, có thể khiến chúng trở thành lựa chọn tồi đối với một số người trong thời gian bị viêm loét.
    • Bơ: Đây là loại quả giàu chất dinh dưỡng và chất béo có lợi cho sức khỏe.
    • Một số thực phẩm lên men: Chúng bao gồm sữa chua, có chứa lợi khuẩn hoạt động. Các vi khuẩn “tốt” trong những thứ này có thể hỗ trợ tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng men vi sinh thường xuyên có thể giúp giảm các cơn bùng phát và các triệu chứng.
    • Bột yến mạch ăn liền: Bột yến mạch ăn liền không có thêm hương liệu sẽ dễ tiêu hóa hơn một chút so với các dạng ngũ cốc và yến mạch khác.
    • Ngũ cốc tinh chế: Tốt nhất nên ăn mì ống, bánh mì và ngũ cốc làm từ ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt khó tiêu hóa hơn. Các nhà sản xuất làm phong phú thêm nhiều loại bánh mì trắng và các sản phẩm ngũ cốc với các khoáng chất và vitamin bổ sung.
    • Trứng: Những loại này cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả việc bổ sung omega-3. Chúng thường dễ tiêu hóa nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng khi bị viêm loét đại tràng.
    • Uống nhiều nước: Những người mắc các bệnh như viêm loét đại tràng có thể cần uống thêm nước, vì tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước.

Các thực phẩm cần tránh

Chế độ ăn sẽ khác nhau ở mỗi người vì không phải tất cả mọi người đều sẽ phản ứng giống nhau đối với một loại thực phẩm cụ thể. Các chuyên gia y tế công nhận một số loại thực phẩm là tác nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm loét đại tràng. Bao gồm các:

  • Caffeine: Mặc dù không có nhiều dữ liệu về tác động của caffeine đối với các triệu chứng viêm loét đại tràng, nhưng một cuộc khảo sát năm 2013 với 442 người đã phát hiện ra rằng 22% số người mắc bệnh cho biết caffeine làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Caffeine là một thành phần của cà phê, trà, soda và sô cô la.
  • Các sản phẩm từ sữa: Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với tất cả những người bị viêm loét đại tràng, nhưng các sản phẩm từ sữa có thể gây ra các triệu chứng ở một số người. Những người không dung nạp lactose nên tránh dùng sữa, vì các triệu chứng tương tự nhau.
  • Rượu: Rượu có thể gây tiêu chảy ở một số người.
  • Đồ uống có ga: Một số loại nước ngọt và bia có chứa quá trình cacbonat hóa có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây đầy hơi. Nhiều đồ uống có ga cũng chứa đường, caffein hoặc chất làm ngọt nhân tạo, cũng có thể gây ra các triệu chứng.
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Chúng bao gồm đậu khô, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, đậu Hà Lan và các loại đậu. Chúng có thể làm tăng số lần đi tiêu, lượng khí và đau quặn bụng.
  • Bỏng ngô: Loại này có thể khó tiêu hóa, tương tự như các loại hạt và quả hạch khác.
  • Khoai tây: Có chứa glycoalkaloids, có thể phá vỡ tính toàn vẹn của màng tế bào của ruột. Những chất này có mặt ở vỏ và khoai tây chiên nhiều hơn khoai tây nướng hoặc luộc.
  • Thực phẩm có chứa lưu huỳnh hoặc sulfit: Một số loại thực phẩm này bao gồm bia, rượu, hạnh nhân, rượu táo, đậu nành, mì ống lúa mì, bánh mì, đậu phộng, nho khô và các loại thịt đã qua xử lý.
  • Thịt mỡ: Trong thời gian bị viêm loét, đường ruột có thể không hấp thụ hết chất béo từ thịt, điều này có thể làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn.
  • Các loại hạt, bơ hạt và hạt: Chúng có thể gây đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Khi bạn bị viêm loét, ngay cả những hạt nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng.
  • Đường rượu: Những chất này có thể gây đầy hơi, tiêu chảy. Các nhà sản xuất sử dụng đường rượu làm chất tạo ngọt trong nhiều loại kẹo và kẹo cao su không đường, một số loại nước trái cây và các loại kem khác nhau.
  • Đường fructose: Cơ thể không hấp thụ tốt lượng đường fructose cao hơn, có thể gây ra chứng đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Kiểm tra nhãn để tìm các thành phần như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, nước trái cây, mật ong và mật đường, vì tất cả đều chứa fructose.
  • Nhiều loại rau: Đây là những loại thường chứa nhiều chất xơ, có thể khó tiêu hóa trong thời gian bệnh viêm loét đại tràng bùng phát, gây đầy hơi, chướng bụng và đau quặn bụng. Các loại rau có dây, chẳng hạn như cần tây, cũng có tác dụng tương tự. Các loại rau sinh khí khác bao gồm bắp cải, cải Brussels và bông cải xanh. Những người bị viêm loét đại tràng có xu hướng dung nạp rau nấu chín tốt hơn so với ăn sống.
  • Thực phẩm cay: Chúng bao gồm nước sốt và ớt cay. Chúng có thể gây tiêu chảy ở nhiều người, đặc biệt là đối với những người bị loét đại tràng
  • Gluten: Đây là một thành phần của lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Đôi khi nó có thể gây ra các triệu chứng trong bệnh viêm loét đại tràng. Mặc dù yến mạch không chứa gluten, nhưng chúng có một loại protein tương tự có thể phản ứng chéo ở những người nhạy cảm với gluten. Các nhà sản xuất cũng thường chế biến yến mạch trong cùng một không gian nhà máy với lúa mì.

Chế độ ăn dành cho người bị viêm loét đại tràng

How Peptic Ulcers Are Treated

Kế hoạch ăn cho những người bị viêm loét đại tràng sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn nên bắt đầu ghi chép một cuốn nhật ký thực phẩm, để định hình các lựa chọn thực phẩm và ý tưởng các bữa ăn. Nhật ký của bạn nên bao gồm các thông tin sau:

    • Thực phẩm nên ăn: Đây sẽ bao gồm những thực phẩm mà bạn biết sẽ không làm trầm trọng thêm các triệu chứng của mình.
    • Thực phẩm cần tránh: Một kế hoạch ăn nên liệt kê các loại thực phẩm cần tránh để biết là tác nhân gây ra bệnh.
    • Chế độ dinh dưỡng cân bằng: Một trong những biến chứng đáng kể đối với người bị viêm loét đại tràng là dinh dưỡng không đủ do dung nạp thức ăn hạn chế.
    • Kế hoạch ăn uống: Những kế hoạch này phải tính đến lịch trình của bạn bao gồm cả đồ ăn nhẹ. Việc lập kế hoạch cho bữa ăn càng tốt thì càng có nhiều khả năng bạn sẽ ăn những thức ăn không làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM  để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

The Medical News Today

← Bài trước Bài sau →