Rau củ là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày bởi lợi ích mà chúng đem lại, vậy ăn rau củ theo khuyến nghị thế nào là đúng? Cùng Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu nhé!
Rau củ là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ những phần ăn được của thực vật, thường là lá, rễ, quả hoặc hạt của chúng. Rau củ là một loại lương thực chính trên toàn thế giới và là một phần cơ bản của nền nông nghiệp hiện đại.
Vì chúng chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, nên hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn rau hàng ngày. Có một sự đồng thuận khoa học rằng một chế độ ăn cân bằng, luân phiên gồm nhiều loại rau khác nhau là một trong những cách tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng từ thực phẩm của bạn bắt đầu từ khi còn nhỏ.
Lợi ích sức khỏe của rau củ
Rau chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng cho cơ thể bạn. Ví dụ, cà rốt được biết đến với rất nhiều vitamin A, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt khi bạn lớn lên.
Rau cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như:
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Rau là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đây là một loại carbohydrate giúp đưa thức ăn qua hệ tiêu hóa của bạn. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ cũng có thể cải thiện sự hấp thụ vitamin và khoáng chất trong cơ thể, có khả năng nâng cao mức năng lượng hàng ngày của bạn.
Hạ huyết áp
Nhiều loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt và cải bẹ có chứa kali. Kali giúp thận lọc natri ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn, do đó có thể làm giảm huyết áp của bạn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các loại rau lá xanh cũng chứa vitamin K, được cho là có tác dụng ngăn canxi tích tụ trong động mạch của bạn. Điều này có thể làm giảm nguy cơ tổn thương động mạch và giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng về sức khỏe tim mạch trong tương lai.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Rau đặc biệt giàu chất xơ, cần thiết cho quá trình tiêu hóa tối ưu. Chúng có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng nhanh sau bữa ăn. Ccs chuyên gia khuyến nghị nên ăn ít nhất 225g đến 375g mỗi ngày các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, cà rốt hoặc súp lơ trắng.
Giá trị dinh dưỡng
Rau là một nguồn giàu f olate, một loại vitamin B giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Folate đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em và cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư và trầm cảm.
Rau cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu tuyệt vời như:
- Đồng
- Magiê
- Kẽm
- Phốt pho
- Selen.
Khuyến nghị của VIAM về chế độ ăn rau củ hàng ngày
Ăn đa dạng các loại rau củ
- Ăn đa dạng các loại rau củ để thu được các loại vitamin và khoáng chất
- Chọn đa dạng những loại rau củ có màu đậm như rau củ có màu đỏ, màu cam vàng và màu xanh
- Ăn 5-6 đơn vị rau củ mỗi ngày
- Luôn ưu tiên rau củ tươi, bảo quản rau củ trong tủ lạnh không quá 3-5 ngày trong ngăn mát
- Đa dạng trong cách chế biến rau củ, hạn chế chiên rán
- Mua rau củ có nguồn gốc rõ ràng và thử trồng rau tại nhà.
Bảng khuyến nghị rau cần ăn mỗi ngày cho người trưởng thành
Nam giới:
- Từ 20-29 tuổi: 6 đơn vị
- Tử 30-69 tuổi: 5,5 đơn vị
- Trên 70 tuổi: 5 đơn vị.
Nữ giới:
- Từ 20-29 tuổi: 5 đơn vị
- Tử 30-69 tuổi: 5 đơn vị
- Trên 70 tuổi: 5 đơn vị.
Trong đó, 1 đơn vị rau = 75 gam rau, củ hoặc các loại đậu đã sơ chế.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Đoàn Hồng
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo WebMD