Đâu là thời điểm tốt nhất để uống nước?

Đâu là thời điểm tốt nhất để uống nước?

Uống nước vào đúng thời điểm có thể mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể. Nước chiếm tới 75% trọng lượng cơ thể, vì vậy nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh mọi chức căng của cơ thể như hoạt động của não bộ, hệ tiêu hóa và rất nhiều các cơ quan khác trong cơ thể. Giữ cơ thể đủ nước luôn là điều quan trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên uống nước vào một số thời điểm nhất định còn giúp mang lại rất nhiều lợi ích.

Trong bài viết dưới đây phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thời điểm quan trọng để uống nước.

Uống nước vào buổi sáng

Không có mô tả.

Uống một ly nước ngay sau khi thức dậy là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Uống nước ngay sau khi thức dậy là một thói quen tốt, giúp cơ thể luôn đủ nước và còn tăng lượng nước bạn nạp vào trong suốt cả ngày.

Nếu cơ thể bị mất nước, việc tăng lượng nước uống hàng ngày ngoài giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp cải thiện tâm trạng, chức năng não bộ và mức năng lượng. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, sự tập trung, mức độ lo lắng và mệt mỏi.

Uống nước trước bữa ăn

Is Drinking Water During Meals Good Or Bad? - Tata 1mg Capsules

Uống một cốc nước ngay trước khi ăn là một phương pháp tuyệt vời giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Làm như vậy không chỉ có thể giúp tăng cường cảm giác no mà còn làm giảm lượng thực phẩm nạp vào trong bữa ăn.

Một nghiên cứu ở 24 người lớn tuổi cho thấy uống 500ml nước trước bữa sáng 30 phút giúp giảm 13% lượng năng lượng tiêu thụ so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống 300-500ml nước trước bữa trưa giúp làm giảm cảm cảm giác đói và lượng năng lượng hấp thụ ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên trong tất cả các nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về lượng năng lượng nạp vào hoặc mức độ đói ở người trẻ tuổi.

Uống nước trước và sau khi tập thể dục

What happens when you drink too much water working out | Well+Good

Khi tập thể dục, cơ thể sẽ mất nước và chất điện giải qua mồ hôi. Uống nhiều nước trước và sau khi tập thể dục là điều quan trọng giúp bổ sung lượng chất lỏng đã mất và để giữ cho cơ thể luôn đủ nước.

Mất quá nhiều chất lỏng trong quá trình tập luyện cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động thể chất và gây mất cân bằng điện giải. Bạn nên uống nước hoặc đồ uống có chứa chất điện giải sau khi tập thể dục để giúp thay thế lượng nước đã mất và cải thiện khả năng phục hồi sau khi tập luyện.

Uống nước đều đặn là điều quan trọng nhất

When You Drink Water Every Day, This Is What Happens To Your Body - The List

Cơ thể điều chỉnh sự cân bằn lượng nước trong ngày một cách chặt chẽ và lượng nước dư thừa sẽ được bài tiết ra ngoài cơ thể qua da, phổi, thận và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể đào thải một lượng nước nhất định tại một thời điểm.

Dù ít xảy ra, nhưng uống quá nhiều nước có thể ảnh hưởng đến nồng độ natri trong cơ thể gây mất cân bằng và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như đau đầu, mệt mỏi, lú lẫn, co giật và hôn mê.

Do đó, thay vì uống nhiều nước cùng một lúc, điều quan trọng là bạn nên chia nhỏ lượng nước nạp vào trong ngày để cơ thể luôn đủ nước.

Tổng kết lại, uống một cốc nước vào buổi sáng là một thói quen tốt dễ dàng để thực hiện và còn giúp tăng tổng lượng nước bạn uống hàng ngày. Uống nước trước bữa ăn giúp tăng cảm giác no và có thể thúc đẩy giảm cân ở người trưởng thành. Và cuối cùng, uống nước trước và sau khi tập thể giúp tăng hiệu suất vận động và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM  để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline

← Bài trước Bài sau →