Củ tỏi – Vũ khí chống lại cảm lạnh và cảm cúm hiệu quả

Củ tỏi – Vũ khí chống lại cảm lạnh và cảm cúm hiệu quả

Củ tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ dưới dạng thực phẩm và thuốc. Trên thực tế, ăn tỏi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Tỏi có thể tăng cường chức năng miễn dịch

Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng. Tỏi có chứa một hợp chất gọi là alliin. Khi tỏi được nghiền nát hoặc nhai, hợp chất này biến thành allicin, thành phần hoạt động chính trong tỏi. Allicin có chứa lưu huỳnh, tạo cho tỏi có mùi và vị đặc biệt. Tuy nhiên, allicin không ổn định, vì vậy nó nhanh chóng chuyển đổi thành các hợp chất có chứa lưu huỳnh khác được cho là mang lại đặc tính chữa bệnh cho tỏi. Những hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số loại tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp phải virus, chẳng hạn như virus gây ra cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Tỏi có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm không?

Tỏi đã được chứng minh là một phương pháp điều trị để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ đầu, cũng như thời gian bạn bị ốm. Nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một nghiên cứu đã cho 146 tình nguyện viên khỏe mạnh bổ sung tỏi hoặc giả dược trong 3 tháng. Nhóm ăn tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn 63%. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm về thời gian hồi phục sau cảm lạnh. Một nghiên cứu khác cho thấy thời gian bi cảm lạnh ngắn hơn đáng kể đối với những người ăn 2,56 gam chiết xuất tỏi già mỗi ngày trong mùa lạnh và cúm, so với nhóm dùng giả dược. Các triệu chứng cảm lạnh của họ cũng ít nghiêm trọng hơn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh hoặc cúm, ăn tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng hoặc ngăn ngừa bệnh hoàn toàn.

Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích của tỏi

Cách chế biến tỏi có thể thay đổi lợi ích sức khỏe của nó. Enzyme alliinase, chuyển đổi alliin thành allicin có lợi, chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định. Nó cũng có thể bị vô hiệu hóa bởi nhiệt. Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng chỉ cần 60 giây lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò nướng có thể làm mất tác dụng của alliinase. Tuy nhiên, người ta lưu ý rằng việc đập dập tỏi và để yên trong 10 phút trước khi nấu có thể giúp ngăn ngừa mất các dược tính của tỏi. Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng việc mất đi các lợi ích sức khỏe do nấu nướng có thể được bù đắp bằng cách tăng lượng tỏi được sử dụng. Dưới đây là một số cách để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của tỏi:

  • Đập hoặc cắt lát tỏi trước khi ăn. Điều này làm tăng hàm lượng allicin;
  • Trước khi nấu với tỏi đã đập dập, hãy để yên trong 10 phút;
  • Sử dụng nhiều tỏi hơn trong 1 bữa ăn, nếu bạn có thể.

Thực phẩm bổ sung từ củ tỏi

Một cách dễ dàng khác để tăng lượng tỏi của bạn là uống thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, hãy thận trọng, vì không có tiêu chuẩn quy định cho việc bổ sung tỏi.

Bột tỏi

Bột từ củ tỏi được làm từ tỏi tươi đã được thái mỏng và phơi khô. Nó không chứa allicin, nhưng được cho là có lợi ích tương tự allicin. Tỏi dạng bột được xử lý ở nhiệt độ thấp và sau đó đặt vào viên nang để bảo vệ nó khỏi axit dạ dày. Điều này giúp enzyme alliinase tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày để có thể chuyển hóa alliin thành allicin có lợi trong ruột.

Chiết xuất tỏi già

Khi tỏi sống đã được cắt lát và được bảo quản trong 15–20% ethanol trong hơn 1,5 năm, nó sẽ trở thành chiết xuất tỏi già. Loại chất bổ sung này không chứa allicin, nhưng nó vẫn giữ được các đặc tính y tế của tỏi. Nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích chống lại cảm lạnh và cúm khi sử dụng chiết xuất tỏi già.

Tinh dầu tỏi

Tinh dầu tỏi cũng là một chất bổ sung hiệu quả, và thường được chế biến bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Nó thường được dùng trong viên nang. Tinh dầu tỏi khác với dầu tỏi dùng để nấu ăn, được làm bằng cách cho tỏi sống vào dầu ăn.

Bạn nên ăn bao nhiêu tỏi mỗi ngày?

Một số nghiên cứu về tỏi sống sử dụng 100 mg tỏi sống nghiền nhỏ cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hai lần mỗi ngày. Con số này tương đương với khoảng ba đến bốn tép tỏi mỗi ngày. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung chiết xuất tỏi lâu năm. Việc hấp thụ nhiều chất bổ sung tỏi có thể gây độc, vì vậy đừng vượt quá liều lượng khuyến nghị.

Các mẹo khác để tăng cường chức năng miễn dịch

Dưới đây là năm cách khác để tăng cường chức năng miễn dịch và giúp bạn tránh cảm lạnh và cúm:

Sử dụng probiotics: Probiotics có thể thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng ở một số người.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Cân bằng các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ giúp đảm bảo hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt.

Không hút thuốc: Khói thuốc lá có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Tránh uống rượu quá mức: Sử dụng rượu quá mức được cho là làm hỏng hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Uống bổ sung kẽm: Uống viên ngậm hoặc xi-rô kẽm trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu bị cảm lạnh, vì điều này có thể làm giảm thời gian cảm lạnh.

Tóm lại, các nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp chống lại cảm lạnh và cúm. Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tật và giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Để tối đa hóa những lợi ích này, tốt nhất bạn nên tiêu thụ tỏi sống hoặc chiết xuất tỏi già.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hoàng Hà Linh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline

← Bài trước Bài sau →