Cách để hấp thụ đủ vitamin D trong mùa đông

Cách để hấp thụ đủ vitamin D trong mùa đông

Vitamin D đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cơ thể hấp thụ calci và ngăn ngừa chứng loãng xương. Ngoài ra, vitamin D cũng cần thiết để các dây thần kinh gửi tín hiệu giữa não và cơ thể, đồng thời giúp hệ thống miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn,…

Tuy nhiên, một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Mỹ từ năm 2001 đến năm 2018 đã phát hiện, trong số 71.685 người tham gia khảo sát, có 40,9% bị thiếu vitamin D, trong đó 2,6% người tham gia bị thiếu hụt vitamin D ở mức độ nghiêm trọng và 22% bị thiếu hụt ở mức độ vừa phải.

Một số nhóm dân cư có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D cao hơn, bao gồm: Người cao tuổi; người béo phì; những người đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày; người mắc bệnh gan, bệnh celiac, xơ nang, bệnh Crohn và các bệnh khác.

Tiến sĩ Marie van der Merwe, điều phối viên chương trình tiến sĩ về Sinh lý học ứng dụng và Dinh dưỡng tại Đại học Memphis (Mỹ) giải thích rằng sự thiếu hụt vitamin D phổ biến trên do hai nguyên nhân chính:

1. Sự sẵn có của các nguồn vitamin D

Mặc dù vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng nó không có nhiều trong các loại thực phẩm. Các nguồn vitamin D tốt nhất bao gồm cá béo, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, phô mai, gan bò và nấm. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường không được tiêu thụ thường xuyên.

Mùa đông thường thiếu ánh sáng mặt trời, do vậy làn da không hấp thụ đủ vitamin D qua ánh nắng.

2. Yếu tố thời tiết

Vitamin D được tổng hợp trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, lượng ánh sáng mặt trời giảm vào mùa đông, do đó, cơ thể chúng ta ít tổng hợp vitamin D hơn.

Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Cố gắng ra ngoài nhiều hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi ánh sáng mặt trời lành mạnh nhất. Thực hiện các hoạt động ngoại ô như đi bộ, chạy, hoặc tập luyện ngoại ô khác để tận hưởng ánh sáng mặt trời.

Thay đổi chế độ ăn uống

Bổ sung thức ăn giàu vitamin D như cá béo, sữa và ngũ cốc ăn sáng, vào chế độ ăn uống để đảm bảo bạn nhận được đầy đủ vitamin D.

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Nếu không đủ lượng vitamin D từ nguồn thức ăn và ánh sáng mặt trời, bạn có thể cân nhắc bổ sung vitamin D từ thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, trước khi thêm bất kỳ bổ sung nào vào chế độ ăn, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng liều lượng là phù hợp và an toàn.

Theo Tiến sĩ Pieter Cohen, Phó Giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ), mặc dù tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến nhưng bạn không nhất thiết phải dùng thực phẩm bổ sung trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Nếu bạn đã sử dụng thực phẩm bổ sung từ trước, Tiến sĩ Cohen khuyên bạn không nên tăng liều lượng vào mùa đông. Bởi vì lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể không thay đổi theo mùa. Ngoài ra, việc tăng liều lượng vitamin D có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ, lú lẫn, đau bụng, nôn mửa và suy nhược.

Hãy nhớ rằng, mỗi người có nhu cầu vitamin D khác nhau, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ và yêu cầu kiểm tra mức vitamin D trong cơ thể. Điều này có thể giúp xác định liệu bạn cần bổ sung hay không và nếu cần, bác sĩ có thể đề xuất liều lượng phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 vi chất giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch mùa lạnh.

← Bài trước Bài sau →