Ảnh hưởng của sữa hạt đến sự phát triển của trẻ

Ảnh hưởng của sữa hạt đến sự phát triển của trẻ

Có một ly sữa trong mỗi bữa ăn của trẻ đã từng là mục tiêu của nhiều gia đình. Sữa được khuyến khích để thúc đẩy xương, răng và sự phát triển khỏe mạnh. Sữa thường được khuyến khích uống vào bữa tối như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Sữa bò đã trở nên ít phổ biến hơn khi nhiều gia đình quyết định thực hiện lối sống không dùng sữa, vì sở thích cá nhân (chẳng hạn như chế độ ăn thuần chay) hoặc dị ứng thực phẩm.

Cách nuôi dạy con “cổ điển” thường bao gồm việc cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi trẻ được một tuổi. Sau sinh nhật đầu tiên của trẻ, sữa bò thường được dùng làm thức uống chính cho trẻ mới biết đi.

Ngày nay, một số trẻ có thể không bao giờ được uống sữa bò, ví dụ như những trẻ được sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức không chứa sữa ngay từ khi mới sinh. Ngày nay, có nhiều lựa chọn cho những sản phẩm dinh dưỡng công thức không chứa sữa hơn bao giờ hết bao gồm các lựa chọn như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành và các loại sữa hạt khác.

Sản phẩm dinh dưỡng công thức không chứa sữa và sự phát triển của trẻ em

Phân biệt sản phẩm “không chứa sữa” và “không phải sữa” dành cho người bị  dị ứng sữa - Thực phẩm cộng đồng

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy chiều cao thấp hơn được quan sát thấy ở những trẻ không uống sữa bò truyền thống.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 5.034 trẻ em khỏe mạnh ở Canada trong độ tuổi từ 24 đến 72 tháng. Khi họ so sánh những trẻ thường xuyên uống sữa bò với những đứa trẻ không uống sữa bò, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có mối tương quan giữa chiều cao thấp hơn và việc tiêu thụ sản phẩm dinh dưỡng không chứa sữa.

Đối với mỗi cốc sản phẩm dinh dưỡng công thức không chứa sữa hàng ngày mà trẻ uống, trung bình trẻ thấp hơn 0,4 cm so với trẻ uống sữa bò. Ví dụ, một đứa trẻ 3 tuổi uống ba cốc sữa bò có thể cao hơn 1,5 cm so với một đứa trẻ uống ba cốc sản phẩm dinh dưỡng không chứa sữa mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những phát hiện trong nghiên cứu này chỉ chứng minh rằng có mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc giảm tăng trưởng tuyến tính với uống sữa. Nó chắc chắn không chứng minh rằng uống sản phẩm dinh dưỡng không chứa sữa khiến trẻ thấp hơn.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự khác biệt về tăng trưởng ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm bằng chứng thuyết phục về mối liên quan giữa việc uống sữa với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

Sữa Hạnh nhân và dị ứng

Không có mô tả.

Khi trẻ bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò, cha mẹ có thể khó biết loại sữa không phải sữa nào là lựa chọn tốt nhất để thay thế.

Một nghiên cứu được thực hiện ở trẻ từ 5 đến 9 tháng tuổi cho thấy sữa hạnh nhân có thể là lựa chọn tốt để thay thế thích hợp nhất cho sữa bò trong thời kỳ sơ sinh.

Nghiên cứu cho thấy những trẻ bị dị ứng với sữa bò được cho uống sữa hạnh nhân có kết quả tăng trưởng tốt hơn những trẻ được cho uống sữa công thức chuyên biệt không chứa protein hoặc sữa công thức làm từ đậu nành.

Sữa đậu nành và táo bón mạn tính

Sữa Rửa Mặt Kumano Chiết Xuất Đậu Nành 200g | Hasaki.vn

Táo bón mạn tính là một vấn đề sức khỏe của một số trẻ em thường đòi hỏi cha mẹ phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của con mình. Một nghiên cứu cho thấy sữa đậu nành có thể có lợi đối với trẻ bị táo bón mạn tính.

Trẻ em dưới 15 tháng tuổi đang chống chọi với chứng táo bón mạn tính có thể được hưởng lợi từ sữa công thức làm từ đậu nành. Ngược lại, sữa công thức có chứa sữa bò có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở trẻ bị táo bón mạn tính.

Tổng kết

Chúng ta không hoàn toàn biết tất cả các cách mà sản phẩm sữa không chứa sữa bò ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Đối với một số gia đình, sữa bò đơn giản không phải là một lựa chọn vì trẻ bị dị ứng thức ăn. Đối với các gia đình khác, sở thích ăn kiêng có thể hạn chế sử dụng sữa bò.

Nếu gia đình bạn cần tuân thủ các lựa chọn hoàn toàn không có sữa bò cho các sản phẩm dinh dưỡng công thức, hãy xin lời khuyên của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nếu trẻ không được uống sữa bò, bạn cần đảm bảo rằng trẻ đang nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng (chẳng hạn như canxi) từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống của mình.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM  để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family

← Bài trước Bài sau →